ค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน และ คอนโด

หลายคนกำลังจะซื้อบ้าน แล้วคงงงและสงสัยกันล่ะสิ? ว่าพอเราซื้อบ้านแล้ว เราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรอีกบ้าง วันนี้เรามาตอบข้อสงสัย ค่าธรรมเนียมการโอน จ่ายยังไง จ่ายตอนไหนกัน 

ก่อนอื่นขอแจกแจงเป็นยอดเปอร์เซนต์ที่ต้องจ่ายก่อนนะ พอเราเลือกบ้านที่ต้องการซื้อเรียบร้อยแล้วและกู้ซื้อผ่านกับธนาคารแล้ว ขั้นตอนต่อมา ก็คือ การโอนบ้านนี่ล่ะ  แต่การที่เราจะโอนบ้านได้เนี่ย มันจะมีรายจ่ายที่งอกออกมาก ไม่ใช่ราคาซื้อบ้านหรือคอนโดนะ  ซึ่งจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ดังนี้เลยครับ 

ค่าธรรมเนียมการโอน  

โดยจะคิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือราคาที่ขายกัน สมมุติ ซื้อบ้านมา 3 ล้าน ก็ลองคิด คร่าวๆ 2 % จากราคาที่ซื้อนั่นล่ะ   แต่โดยทั่วไปเป็นค่าใช้จ่ายร่วมกัน และแบ่งจ่ายกันคนละครึ่งกับผู้ขาย ก็คือเรา 1% และผู้ขาย 1 % อันนี้ลองสอบถามกับทางโครงการบ้านที่เราซื้อด้วยนะ บางทีเราอาจจะออกเองทั้ง 2 % ก็ได้ตามแต่ตกลง

ค่าธรรมเนียมการโอน

ค่าจดจำนอง 

จะจ่ายประมาณ 1 % ของยอดที่เรากู้ซื้อบ้าน หรือ คอนโดมา  ถ้าซื้อบ้านมา 3 ล้าน ก็คิดไปเลย 1 % เท่าไหร่ก็คำนวณดู แต่ ถ้าใครใช้เงินสด ไม่ได้กู้เงินมาจากธนาคารมา ก็ตัดข้อนี้ไปเลย ไม่ต้องเสียค่าจดจำนอง ใครรวยๆ ใช้เงินสด เมินข้อนี้ไปเลยครับ

ค่าอากรแสตมป์  

จะจ่ายประมาณ 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน  สมมุติบ้าน 3 ล้าน แต่ราคาประเมิน 3.2 ล้าน จะจ่าย 0.5% ของ  3.2 ล้านนะครับ แต่ถ้าใครที่เสียภาษีธุรกิจเฉพาะแล้ว ไม่ต้องเสียค่าอากรแสตป์อีกนะ ตัดข้อนี้ไปเลย

ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ  

จะจ่ายอยุ่ที่ 3.3  % แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นค่าใช้จ่ายของผู้ขาย และผู้ที่ขายจะต้องครอบครองบ้านเป็นระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี แต่หากครอบครองมากกว่า 5 ปีขึ้นไป หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี ก็จะไม่ต้องจ่ายค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ แต่ว่าถ้าไม่จ่ายตรงนี้ ก็ต้องไปจ่าย ค่าอากรแสตมป์แทน  ส่วนใหญ่ซื้อบ้านใหม่ ตรงนี้โครงการจะเป็นคนจ่าย แต่ถ้าเราขายเอง เช่น บ้านมือสองอย่างนี้เราก็ถือว่าเป็นผู้ขายนะ

ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ข้อนี้คือคิดตามหลักการเลยล่ะ ถ้าเราเป็นผู้ขาย ถือว่ามีรายได้เข้ามาก็ต้องมาคิดเป็นภาษี ถ้าเป็นบุคคลธรรมดาก็คิดเป็นแบบอัตราก้าวหน้าหรือแบบขั้นบันได หักค่าใช้จ่ายต่าง ๆตามจำนวนปีที่ถือครอง ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร แต่เราถ้าเป็นคนซื้อก็ไม่ต้องเสียตรงนี้ครับ 

ค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน

จริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียมการโอน หรือค่าใช้จ่ายพวกนี้ ใครจ่ายเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อผู้ขายด้วยนะว่าตกลงกันอย่างไร  แต่เอาดีๆคือผู้ขายจะเสียเยอะกว่า คือแทบจะ 5 ข้อที่ยกมา  แต่ถ้าเราเป็นผู้ซื้อ โดนแน่ๆ คือ ข้อ 1 ค่าธรรมเนียมการโอน และถ้าเราไปกู้เงินมา แน่ๆอีกข้อคือ ข้อ 2  ค่าจดจำนอง

และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือจ่ายค่าบ้านนั่นเอง จะกี่ล้านก็ว่าไป จะเครียดก็ตรงที่กู้ให้ผ่านนี่แหละ และผ่านแล้วก็อย่าลืมเตรียมเงินพวกนี้ด้วย เพราะ จ่ายค่าบ้านอย่างเดียวไม่จบนะ ไหนจะค่าโอนบ้าน ไหนจะ ค่า มิเตอร์ไฟฟ้า ไหนจะค่าตกแต่ง อีกหลายอย่าง ค่อยๆคิดและตัดสินใจดีๆ ก่อนซื้อบ้านนะครับ เตือนแล้วนะ

Leave a Reply

%d