“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” ปลุกกระแสรักษ์โลก แนะแนวทาง “การแยก = ลดปริมาณขยะ” เริ่มต้นจากคอนโด

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้นำอันดับ 1 ในตลาด Pet-friendly Residences เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ CARE-SHARE-CHANGE จุดพลังผู้คนให้มาร่วมกันพิชิตปัญหาขยะในคอนโดมิเนียม จับมือกับอินฟลูเอนเซอร์ด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดัง KongGreenGreen ร่วมผลิตคอนเทนท์ปลุกกระแสการแยกขยะภายในคอนโดมิเนียม ผ่านรายการออนไลน์ “คอนโด Go Green” ชวนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น พร้อมที่จะแปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง เพื่อสร้างโลกและสังคมให้ดียิ่งขึ้น ทั้งหมด 10 Episode สามารถติดตามรายการได้ที่ https://bit.ly/3dOLRFw

ปัญหาอันดับต้นๆ ที่ทำให้ขยะล้นโลก คือการไม่แยกขยะก่อนทิ้ง ประเทศไทยมีบ่อขยะ หรือสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยประมาณ 2,800 แห่ง โดยส่วนใหญ่ 88% ดำเนินการจัดการขยะแบบไม่ถูกต้อง (ข้อมูลจาก Chula Zero Waste) เมื่อขยะปะปนกัน ไม่ผ่านการแยก ปลายทางก็จะกำจัดผิดวิธี สิ่งที่น่ากังวลคือขยะจำพวกถุงพลาสติกขวดพลาสติก และขยะที่ไม่ย่อยสลาย ขยะเหล่านี้จะตกค้างอยู่บนโลกของเรายาวนานถึง 450 ปีเลยทีเดียว 

เมเจอร์-ดีเวลลอปเม้นท์-ปลุกกระแสรักษ์โลก

รู้หรือไม่?  “พลาสติก” เกิดจากการขุดทรัพยากรใหม่ๆ มาใช้ในการผลิต “กระป๋องอลูมิเนียม” ผลิตจากแร่ธาตุมากมาย “กระดาษ” ต้องตัดต้นไม้เพื่อมาผลิต ยิ่งผลิต โลกยิ่งร้อน ทำให้ขยะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ขอมีส่วนร่วมปลุกกระแสรักษ์โลกรักสิ่งแวดล้อม แนะ 3 แนวทางแยกขยะในคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ หวังลดปริมาณขยะไปสู่บ่อฝังกลบ หรือ Zero Waste to Landfill ดีต่อโลกและสัตว์เลี้ยงของเราอย่างยั่งยืน 


1.วิธีแยกขยะในคอนโดง่ายๆ แต่ช่วยโลกได้จริง

การแยกประเภทขยะภายในห้องพัก เป็นการช่วยลดปริมาณขยะได้เช่นกัน สำหรับประเภทขยะที่ทิ้งในคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ แนะนำให้แยกขยะออกเป็น 5 ประเภท 

 • ขยะรีไซเคิล (Recyclable Waste) แบ่งออกเป็น “ขยะขายได้” และ “ขยะที่บริจาคได้” แยกง่ายๆ ขยะจำพวกพลาสติกใส (PET) ที่มีสัญลักษณ์เลข 2 และ 5 หรือกระป๋องอลูมิเนียม แก้ว กระดาษ เป็นขยะที่ขายได้ ส่วนขยะจำพวกพลาสติกยืด เช่น ถุงพลาสติกสะอาด บับเบิ้ลกันกระแทก เป็นขยะบริจาคได้ สามารถส่งไปโครงการ “วน” ตามตู้รับพลาสติกในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ส่วนแก้วหรือกล่องพลาสติกใสกรอบใส่อาหาร Food Delivery สามารถบริจาคส่งไปให้กับ ”โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน” 
 • ขยะนำกลับมาใช้ไม่ได้ (Non-Recyclable Waste) เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ก่อให้เกิดกองขยะปนเปื้อน
  ที่ตกค้างอยู่บนโลก เมเจอร์ฯ ขอแนะนำให้แยกอย่างถูกวิธี เช่น ขยะกำพร้า อาทิ ซองขนม สามารถแยกและรวบรวมนำส่งไปเข้าเตาผลิตเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินได้ และอีกหนึ่งทางออกของคนมีสัตว์เลี้ยง ซองอาหารแมว สุนัข มีประโยชน์สามารถส่งไป “โครงการกรีนโรด” ทำบล็อกปูถนนรีไซเคิลรูปน้องแมวสุดน่ารักได้ 
 • ขยะย่อยสลายได้ หรือขยะอินทรีย์ (Organic Waste) เช่น เศษอาหาร ผัก ผลไม้ ใบตอง แนะนำห้ามทิ้งรวมกับขยะอื่นๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ขยะปนเปื้อน ทำให้จัดการได้ยาก ขยะกลุ่มนี้สามารถเข้าเครื่องหมักปุ๋ย ผลิตออกมาเป็นดินหรือปุ๋ยหมักอย่างดีมีคุณภาพ ใครที่สามารถแยกขยะกลุ่มนี้ได้ โลกของเราน่าอยู่ขึ้นแน่นอน! 
 • ขยะจากสัตว์เลี้ยง (Pet Waste) เช่น มูลสัตว์ ทรายแมว ผ้าอ้อมสุนัข แผ่นฝึกขับถ่าย ให้รวบรวมใส่ถุงขยะปริมาณไม่เกิน 2/3 ส่วน มัดปากถุงให้แน่น และนำไปทิ้งในถังขยะสีดำที่ทางคอนโดฯ จัดไว้ 
 • ขยะติดเชื้อ และขยะอันตราย ควรมีถุงขยะแยกไว้ เช่น หน้ากากอนามัยใช้แล้ว ถุงมือยาง ชุดตรวจ ATK ควรแยกใส่ถังขยะสีแดง ส่วนขยะอันตราย อาทิ ถ่านไฟฉาย หลอดไฟ กระป๋องแก๊ส สเปรย์ ก็ต้องทิ้งแยกถุงเช่นกัน

เมเจอร์-ดีเวลลอปเม้นท์-ปลุกกระแสรักษ์โลก


2.วิธีจัดการขยะยุค New Normal ลดปริมาณขยะได้จริงขยะจาก Food Delivery เมื่อเราสั่งอาหารผ่าน Food Delivery มานั้น จะเกิดขยะมากมาย เช่น ถุงหิ้ว ถุงแกง หนังยาง กล่องข้าว ฯลฯ ขยะเหล่านี้ล้วนเป็น

 • ขยะรีไซเคิล (Recyclable Waste) แบบบริจาคได้ เช่น กล่องข้าวพลาสติกใสกรอบ สามารถส่งไปบริจาคให้องค์กรรักษ์โลก เช่น Qualy Design, โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน, หรือโครงการขยะกำพร้าสัญจร เป็นต้น
 • ขยะจากสินค้าออนไลน์ เช่น กล่องพัสดุ กระดาษลัง แนะนำส่งไปบริจาคที่ไปรษณีย์ไทย เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรีไซเคิลเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ให้กับโรงเรียน ตชด. ส่วนขยะอื่นๆ เช่น บับเบิ้ลกันกระแทก ซองพลาสติกยืด นำไปบริจาคกับโครงการ “วน” และขยะกำพร้าต่างๆ ที่รีไซเคิลไม่ได้ ควรส่งไปผลิตเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหิน


3.วิธีเคลียร์คอนโด ได้บุญ รักษ์โลก 

 • เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของใช้ล้นคอนโดเหล่านี้ มีที่บริจาคมากมาย หากเป็นเสื้อผ้าสภาพดี แนะนำส่งต่อเพื่อบริจาคตามมูลนิธิต่างๆ เช่น มูลนิธิสวนแก้ว มูลนิธิบ้านนกขมิ้น สำหรับเสื้อผ้าสภาพเก่าที่ไม่สามารถใช้ต่อได้ รวมถึงเสื้อผ้าน้องหมา น้องแมว แนะนำ! รวบรวมส่งไปเป็นพลังงานเชื้อเพลิงกับ N15 Technology
 • ของใช้ทั่วไป (สภาพยังใช้งานได้) เช่น ของชำร่วย ของเล่น สามารถรวบรวมส่งไปโครงการร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เป็นทุนหมุนเวียนทางธุรกิจเพื่อสังคม
 • ตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม ซักทำความสะอาด แล้วส่งไปบริจาคตามศูนย์ช่วยเหลือเด็ก เช่น มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิบ้านนกขมิ้น 
 • เครื่องสำอาง สายบิวตี้ที่กำลังมองหาแหล่งบริจาค แนะนำบริจาคเพื่อแต่งหน้าศพไปที่ เพจเฟซบุ๊กศูนย์รับบริจาคโรงพยาบาลสมุทรสาคร และเพจเฟซบุ๊กรวมพลฅนอาสาแต่งหน้าศพ
 • อาหารและของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารสัตว์เลี้ยง สามารถส่งไปให้ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ และป้าจุ๊บ้านพักสี่ขาเพื่อหมาจร ส่วนของเล่นของใช้สัตว์เลี้ยง กรง เบาะที่นอน ไม่ต้องทิ้ง สามารถบริจาคมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ได้เช่นกัน

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าใจรูปแบบการใช้ชีวิต เห็นความสำคัญของการจัดการขยะ จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ เริ่มต้นได้ที่คอนโดมิเนียม ชวนให้ลูกบ้านช่วยกันลดและแยกขยะอย่างจริงจัง เพื่อให้ชุมชน สังคม และโลกเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น

Leave a Reply

%d bloggers like this: