เลือก ทำเลซื้อบ้าน..ต้องดูอะไรบ้าง ?

เพราะบ้านไม่ได้ซื้อหากันได้ง่ายๆ ทำเลซื้อบ้าน จึงสำคัญมาก บางคนอาจมีโอกาสเพียงครั้งเดียวในชีวิต  ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อจึงต้องพิจารณากันให้ถ้วนถี่   โดยเฉพาะเรื่องของทำเล   ถ้าหากมีปัญหาอะไรขึ้นมา ไม่สามารถยกหนีไปได้  จำต้องทนอยู่หรือขายทิ้งแล้วไปหาซื้อกันใหม่

แต่ถ้าเลือกได้ทำเลที่ดี นอกจากจะสุขกายสุขใจในการอยู่อาศัย แล้วยังทำให้“บ้าน”นั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต  อยากจะขายต่อก็ขายง่าย และได้ราคาดีอีกด้วย     ซึ่งหลักในการพิจารณาเลือกทำเลบ้านที่ดีมีดังนี้

รถไฟฟ้า
ทำเลซื้อบ้าน
  • การเดินทางสะดวก   หาทำเลซื้อบ้าน ซื้อบ้านทั้งที ข้อนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะบ้านที่เราจะซื้อนั้น เช็คดูว่ามีเส้นทางเข้า-ออกเชื่อมต่อไปยังถนนหลักได้กี่เส้นทาง  ถ้ามีทางเลือกในการเดินทางที่หลากหลายก็จะดีมาก รวมถึงคมนาคมการเดินทางด้วยรถต่างๆด้วย  เช่น  รถประจำทาง, รถบริการสาธารณะ(แท็กซี่,วินมอเตอร์ไซต์, สองแถว), รถไฟฟ้า, ท่าเรือ ฯลฯ  เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมา  ก็สามารถหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางหรือบริการอื่นๆแทนได้ ถ้าอยู่ในเมืองก็แอบเชียร์ใกล้รถไฟฟ้า แต่ราคาก็แอบสูงหน่อย หรือไม่ ก็ซื้อแถวปลายๆสาย ก็จะเดินทางสะดวกหน่อย ราคาถูกกว่าในเมืองเยอะ ตอนขายต่อก็จะได้ราคาดีและขายง่ายด้วย 
  • ระบบระบบสาธารณูปโภค- สาธารณูปการครบครัน  ไม่ว่าจะเป็น น้ำประปา, ไฟฟ้า, โทรศัพท์ (หรือมีสัญญาณของเครือข่ายมือถือ)   และระบบอินเทอร์เน็ต  ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญมาก  หากต้อง  Work  from  Home ในช่วงภาวะวิกฤติ อย่างโรคระบาดโควิด-19  ที่ผ่านมา (จริงๆข้อนี้แทบไม่ค่อยเป็นปัญหาแล้วในเมืองใหญ่เพราะส่วนใหญ่รองรับ 5G และ มี WIFIกัน  )และที่สำคัญเช็คประวัติ ทำเลแถวนั้นด้วยนะว่าเคยน้ำท่วมมั๊ย หรือ โครงการใหม่ที่สร้าง ได้ถมที่ดินสูงขึ้นแล้วรึป่าว ถ้าฝนตกหนักน้ำท่วมมั๊ย  มีมาตราการอย่างไร ต้องถามโครงการให้ดี
  • ใกล้สิ่งอำนวยสะดวกสำหรับการอยู่อาศัย  เช่น  แหล่งชุมชน  ร้านค้า  ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้าใหญ่ ข้อนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราไปแล้ว ยิ่งคนรุ่นใหม่ สมัยนี้ก็จะชอบอะไรที่สะดวกมากขึ้น ยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากไม่เดินทางไกล ก็จะยิ่งตอบโจทย์ ใกล้ห้าง ใกล้ร้านอาหารยิ่งดี หรือถ้าไม่ไกล้ห้างมาก ก็ลองดูการเดินทางตามข้อด้านบนก็ได้ ต้องไม่ไกลเกินไป

ตึกไนไทย

  • ใกล้แหล่งงานและสถานที่ราชการสำคัญ   อาทิ  โรงเรียน  มหาวิทยาลัย  สถานพยาบาล  สถานีตำรวจ  เทศบาล, อำเภอ และสถานที่ทำงาน   โดยเฉพาะหากมีลูก  สถานที่ทำงานของพ่อ-แม่กับโรงเรียนของลูกก็ควรจะอยู่ไม่ห่างกันนัก  เพื่อความสะดวกในการไปรับ-ส่ง  ข้อนี้เป็นข้อหลักอีกหนึ่งข้อที่เมื่อถามหลายๆคน จะต้องดูข้อนี้ก่อน  เพราะบางคนอยากอยู่ใกล้ที่ทำงาน คอนโดในย่านนั้นก็อาจจะตอบโจทย์ เพราะถ้าบ้านอยู่อีกที่ และที่ทำงานอยู่อีกที่ไกลกัน รับรองว่าเหนื่อยแน่ๆ กว่าจะไป-กลับที่ทำงาน ยิ่งวันฝนตกไม่อยากจะพูดเลย  จะขับรถ หรือรถไฟฟ้าก็เหนื่อยหน่อย 
  • มีโครงการบ้านให้เลือกตามความเหมาะสมและสอดคล้องกับรายได้   แน่นอนว่าทำเลดีๆ  ราคาที่ดินสูง  ราคาบ้านย่อมสูงตามจนอาจเอื้อมไม่ถึง   แต่ถ้าทำเลนั้นยังมีบ้านในระดับราคาที่พอจับต้องได้  ไม่เป็นภาระในการผ่อนเกินไป   ก็ดีกว่าจะต้องไปอยู่ในที่ห่างไกลออกไป  คงไม่ค่อยสะดวกสำหรับการใช้ชีวิตแน่ๆข้อนี้ดูเงินในกระเป๋าอย่างเดียวเลย พอเราคัดโครงการมาได้แล้ว ก็ลองดูงบว่าเราไหวที่เท่าไหร่ หรือจะกู้สักเท่าไหร่ดี และต้องตั้งเป้าหมายด้วยนะว่า จะผ่อนหมด 30 ปีไหวมั๊ย หรือจะรีบจ่ายต้นให้หมดไวๆ  แน่นอนถ้าบ้านแพงก็ดอกเบี้ยเยอะตามมา เพราะฉะนั้นเอาที่เราไหว และตั้งใจกับราคานี้จริงๆ แน่นอนทำเลดีย่อมราคาสูง

     

  • ทำเลหรือบ้านนั้นควรถูกใจกันทั้งครอบครัว     หากต้องอยู่อาศัยกันหลายคน หรือหลาย  Generation   เช่น พ่อ, แม่, ลูก  หรือญาติผู้ใหญ่ (ปู่-ย่า, ตา-ยาย)    ซึ่งอยากให้คำนึงถึงความต้องการหรือความถูกใจของคนเหล่านี้ไว้ด้วย  ถ้าทำได้ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นสุขทุกคน เอาเข้าจริงส่วนใหญ่ก็ไม่ถูกใจใครทุกคนหรอก แต่แนะนำเอาให้เราสบายใจดีสุด เราคนผ่อน คนซื้ออ่ะเนาะ  ยิ่งถ้าใครซื้อคอนโด อยู่คนเดียวหรือกับแฟน ก็ง่ายหน่อย  หรือคนเริ่มครอบครัวใหม่ มีบ้านหลังแรก อยู่ 2 คน ก็เอาที่ชอบเลย  ยกเว้นแบบมีพ่อแม่ หรือ ผู้สูงอายุอยู่ด้วย อันนี้ถึงเราจะจ่ายเงินเอง แต่ดูฟังก์ชั่นบ้านให้ดีแล้วกัน ถ้าบ้านมีห้องเยอะ หรือ ทำชั้น 1 รองรับผู้สูงอายุ ก็เป็นทางเลือกที่ตัดสินใจได้ดีนะ  ปีนี้ก็มีแบบบ้านใหม่ๆ รองรับผู้สูงอายุมากขึ้นด้วย ต้องลองเลือกดีๆ  เพราะเราอาศัยอยู่กับในบ้านไปอีกนาน 


เมื่อมีหลักในการเลือกทำเลที่ดีแล้ว  ย่อมต้องมีทำเลที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่แนะนำให้เลือกเป็นที่อยู่อาศัย  เพราะอาจเกิดปัญหาหรือผลกระทบตามมา  อาทิ  ใกล้แหล่งที่จะมีมลภาวะเสียทั้งทางเสียง, น้ำ, อากาศ ( เช่น สถานที่กำจัดขยะ, สนามบิน, เสาไฟฟ้าแรงสูง, แหล่งน้ำเสีย, โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ)

พื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมสูงบ่อยครั้ง, พื้นที่ที่เสี่ยงต่อการถูกเวนคืน หรือพื้นที่ตามความเชื่อต่างๆ  เช่น ทางสามแพร่ง,  ทางโค้ง, ทางตัน เป็นต้น เพราะฉะนั้นดูให้ดีๆด้วยนะ สอบเจ้าหน้าที่โครงการ หรือ ตอนขับรถผ่านลองสังเกตรอบๆโครงการ ทำเลย่านนั้นเป็นแบบไหน มีอะไรบ้าง


ทำเล  คือหัวใจหลักสำคัญของการเลือกที่อยู่อาศัย   เลือกทำเลได้ดี  การใช้ชีวิตย่อมมีความสุข สะดวก สบาย แต่ถ้าเลือกไม่ดี  อาจต้องเหนื่อยเลือกกันอีกหลายๆรอบน๊า…..


ฝากติดตามข้อมูลดีจากเพจ Enjoy Residence ด้วยนะครับ

 

Leave a Reply

%d